TIỀM LỰC TÀI CHÍNH – ĐIỂM YẾU CỦA BẤT ĐỘNG SẢN NGHỈ DƯỠNG VIỆT

Các khu resort Việt Nam thường thiếu khu vui chơi đi kèm tổ hợp như quán bar, phố mua sắm, trung tâm thương mại, chăm sóc sắc đẹp… nên khó thu hút khách nước ngoài.
Với cam kết lợi nhuận hấp dẫn 8-14% mỗi năm, trong 8 đến 10 năm… bất động sản nghỉ dưỡng đang được xem là kênh đầu tư tối ưu để giữ tiền và tăng trưởng lợi nhuận lâu dài. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng, không có đồng tiền nào kiếm được dễ dàng mà không đi kèm rủi ro.

Không quá bất ngờ về sự bùng nổ các dự án bất động sản nghỉ dưỡng thời gian qua, ông Đặng Văn Quang – Giám đốc phân tích chiến lược, Công ty bất động sản Jones Lang LaSalle Việt Nam cho biết, diễn biến thị trường đã được dự đoán từ trước đó.

“Xuất phát từ nhu cầu của giới đầu tư về một giải pháp tài chính bền vững, hiệu quả trong bối cảnh các kênh đầu tư truyền thống ngày càng bộc lộ nhiều rủi ro. Đồng thời, Việt Nam sở hữu nhiều bờ biển đẹp nằm trong top thế giới là điều kiện thuận lợi hiếm có để phát triển phân khúc này”, ông nói.

Tuy nhiên, theo ông Quang, trước khi quyết định xuống tiền vào một dự án bất động sản nghỉ dưỡng, nhà đầu tư cần chú ý đến khả năng vận hành, thu hút khách du lịch trong giai đoạn dài của dự án. Điều này liên hệ chặt chẽ với tiềm lực tài chính của chủ đầu tư. Nói cách khác, con số tài sản chủ đầu tư niêm yết trên sàn chứng khoán là thông tin cần “soi” đầu tiên trước khi bị ảnh hưởng bởi các con số cam kết sinh lời hấp dẫn.

tiem-luc-tai-chinh-diem-yeu-cua-bat-dong-san-nghi-duong-viet-1

Chọn chủ đầu tư đồng nghĩa là “chọn mặt gửi vàng” khi quyết định rót vốn vào bất động sản nghỉ dưỡng.

Với kinh nghiệm lâu năm trên thị trường bất động sản, vị này cho rằng có 3 điểm cần lưu ý khi khách hàng muốn đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng.

Thứ nhất, với chủ đầu tư mạnh về tài chính, dự án sẽ đảm bảo tiến độ thi công, vận hành đúng cam kết. Thông thường, tỷ lệ đóng góp của khách hàng cho mỗi dự án chỉ trên dưới 10%. Chưa kể hiện nay, chi phí sử dụng đất cũng là một gánh nặng cho không ít doanh nghiệp. Với chủ đầu tư mạnh về tài chính, đó không phải vấn đề.

Thứ hai, một chủ đầu tư tự tin về tiềm lực kinh tế cũng sẵn sàng chi mạnh tay cho các nhà tư vấn thiết kế nước ngoài. Họ cũng có khả năng tự vận hành quản lý khách sạn – yếu tố gần như quyết định thành công của bất động sản nghỉ dưỡng.

Thứ ba, thời gian gần đây, các dự án thường đưa ra mức cam kết lợi nhuận hấp dẫn đối với nhà đầu tư, 8-14% mỗi năm. Đây là mức lợi nhuận tương đối cao so với các kênh đầu tư khác. Tuy nhiên, để duy trì được mức lợi nhuận này trong thời gian dài, chủ đầu tư phải thật sự có tài chính bên cạnh chính sách quản lý, kinh doanh hiệu quả.

Với bất động sản nghỉ dưỡng, rủi ro về mặt luật pháp khiến các chủ đầu tư gặp không ít khó khăn trong trường hợp buộc phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Những lúng túng về mặt pháp lý nhiều khi cũng bắt nguồn từ sự thiếu chu đáo, hụt vốn. Có một số dự án sai lầm về mặt quy hoạch hoặc thủ tục pháp lý khiến dự án dậm chân tại chỗ trong khi chính sách thay đổi nhanh chóng.

Từng chứng kiến thực tế du khách nước ngoài từ chối chọn Việt Nam làm điểm đến trong hành trình nghỉ dưỡng vì hạ tầng thiếu đồng bộ, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA) chia sẻ, nhiều khách Nhật Bản muốn tới Việt Nam để nghỉ dưỡng, tránh đông, nhưng cuối cùng họ không lựa chọn. Đơn giản vì các khu resort Việt Nam hầu hết chưa đi kèm với bệnh viện đạt chuẩn quốc tế, hoặc thiếu các khu vui chơi đi kèm tổ hợp như quán bar, phố mua sắm, trung tâm thương mại, trung tâm chăm sóc sắc đẹp.

Tại Việt Nam, chỉ một số thương hiệu đủ tiềm lực tài chính, năng lực đầu tư, vận hành cả một quần thể bất động sản nghỉ dưỡng kèm các dịch vụ giá trị gia tăng đẳng cấp đáp ứng tốt mọi nhu cầu khách hàng, trong đó có Tập đoàn Vingroup.

tiem-luc-tai-chinh-diem-yeu-cua-bat-dong-san-nghi-duong-viet-2

Lựa chọn chủ đầu tư đủ khả năng cam kết và đáp ứng được nhu cầu của khách hàng tiêu chí đầu tiên cần tính đến khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng.

Trong nhiều dự án được ông lớn này đầu tư, Vinpearl Resort & Villas là một trong số những dự án có quy mô 1-2 tỷ USD. Nơi đây hội tụ tiện ích đẳng cấp để tạo nên một hệ sinh thái hoàn chỉnh gồm sân golf tiêu chuẩn quốc tế, công viên vui chơi giải trí Vinpearl Land, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, công viên chăm sóc và bảo tồn động vật Vinpearl Safari… phục vụ hàng triệu lượt khách mỗi năm.

Tập đoàn Vingroup còn hợp tác cùng các hãng lữ hành trong nước và quốc tế để Vinpearl luôn là sự lựa chọn đầu tiên của các đoàn khách du lịch lớn. Điều này giúp công suất phòng lên tới 90-95%, và đạt 100% vào mùa cao điểm. Đây được xem là một trong những tiêu chí lựa chọn hàng đầu của những nhà đầu tư có tầm trên thị trường bất động sản hiện nay.

“Bất động sản nghỉ dưỡng hiện trở thành một trong những kênh đầu tư tài chính trọn đời, đảm bảo sinh lời hiệu quả. Do vậy, chọn chủ đầu tư đủ khả năng cam kết và đáp ứng nhiều nhu cầu của khách hàng yếu tố đầu tiên cần được cân nhắc khi giới đầu tư quan tâm và muốn xuống tiền ở phân khúc này trên thị trường”, ông Châu chia sẻ.

Nguồn: http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/bat-dong-san/tiem-luc-tai-chinh-diem-yeu-cua-bat-dong-san-nghi-duong-viet-3483072.html

TÌM HIỂU THÊM CÁC DỰ ÁN

BIỆT THỰ VINPEARL PHÚ QUỐC

BIỆT THỰ VINPEARL CỬA HỘI

BIỆT THỰ VINPEARL HỘI AN

Trả lời