PHÚ QUỐC CÓ GÌ ĐỂ THU HÚT ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN NGHỈ DƯỠNG?

   Năm 2015, được xem là năm khó khăn đối với ngành du lịch, khi mà lượng khách đến Việt Nam giảm so với năm trước đó. Và cũng là năm đầu tiên khách đến Việt Nam giảm kể từ năm 2009. Thế nhưng trong bối cảnh chung đó có 1 huyện đảo ở Việt Nam lại đi ngược dòng khi chứng kiến lượng khách tăng đến trên 30%. Đó là huyện đảo Phú Quốc.

Điều gì đã khiến một hòn đảo của tỉnh Kiên Giang lại có sự phát triển đáng ngạc nhiên trong một thời gian ngắn như vậy?

Mỗi ngày có khoảng 50 chuyến bay đến và đi tại huyện đảo Phú Quốc và gần như chuyến nào cũng full khách.Năm 2016, lượng khách đến Phú Quốc đã đạt hơn 1,3 triệu lượt người. Chúng ta cũng đã biết Phú Quốc là hòn đảo lớn nhất trong 12 huyện đảo của Việt Nam. Là huyện đảo lớn nhất không có nghĩa là có sự phát triển nhất nếu như không có cơ chế hay sự thu hút đặc biệt nào đó. Quả là ngạc nhiên với 1 huyện đảo trong vòng 5 năm trở lại đây đã thu hút 1 số lượng khủng các nhà đầu tư với hơn 200 dự án. Trong đó có mặt hầu như các nhà đầu tư lớn nhất của Việt Nam trong lĩnh vực nghỉ dưỡng du lịch.

cap-treo-phu-quoc

Hiện tại,136 dự án đang triển khai, gấp rút hoàn thiện và đã đi vào hoạt động.

Đáng kể nhất đó là hệ thống Vinpearl Resort & Villas Phú Quốc của Vingroup. Với lượng cung cấp hơn 1300 biệt thự và gần 300 phòng khách sạn, cùng Vinpearland và Vinpearl Safari sẽ đáp ứng đáng kể 1 lượng khách du lịch lớn.

Làn sóng đầu tư vào Phú Quốc được tạo thành bởi sự có mặt của hơn 200 nhà đầu tư với tổng cộng 8 tỷ đô la Mĩ. Và rất nhiều nhà đầu tư đã coi đây là trọng điểm phát triển của mình.

HUYỆN ĐẢO PHÚ QUỐC CÓ NHIỀU CƠ CHẾ, CHÍNH SÁCH ƯU ĐÃI HẤP DẪN CÁC CHỦ ĐẦU TƯ HƠN NHỮNG NƠI KHÁC.

Các nhà đầu tư lớn đã cam kết đầu tư lâu dài hạn đang tạo ra một diện mạo mới cho hòn đảo ngọc. Dự kiến tới năm 2020, Phú Quốc sẽ có khoảng 10.000 phòng trở thành địa phương có số lượng phòng khách sạn cao cấp lớn nhất cả nước với khả năng tiếp đón từ 2,1 đến 2,4 triệu khách du lịch mỗi năm.

   Tổng số tiền đầu tư là 8 tỷ đô la Mĩ vào Phú Quốc-  một số tiền không nhỏ. Vậy ngoài yếu tố ưu tiên về cơ chế chính sách, Phú Quốc còn có yếu tố nào khác biệt nữa?

1. Điều kiện tự nhiên

Phú Quốc được mệnh danh là hòn đảo ngọc trên vùng biển Tây Nam của tổ quốc với 27 đảo lớn nhỏ với diện tích tự nhiên gần 600km2  lớn gần bằng quốc đảo Singapore. Và với vị trí này thì Phú Quốc chỉ cách thủ đô các quốc gia ASIAN 2 giờ bay.

dinh-cau-phu-quoc-2016

Không có đảo nào ở nước ta mà lại có tới 150km đường bờ biển dài, cát trắng mịn. Là huyện đảo nhưng lại có gần 100 đồi núi và có tới 36.000 hecta rừng với một hệ sinh thái rất đa dạng. Độ che phủ rừng chiếm trên 60% diện tích. Đặc biệt, Phú Quốc còn có nguồn nước ngọt dồi dào đảm bảo cho sự phát triển kinh tế xã hội.

suoi-tranh-phu-quoc-2016

Ngoài sản phẩm du lịch biển thì Phú Quốc còn nét độc đáo về văn hóa xã hội với nghề sản xuất hồ tiêu nổi tiếng, sản xuất nước mắm, nuôi trai lấy ngọc nổi tiếng.

2. Điều kiện xã hội

Chưa có một địa phương nào trên cả nước mà thu hút được các dự án lớn về du lịch đến hàng tỷ đô la như  Phú Quốc, cũng như có sự phát triển bùng nổ về hạ tầng du lịch. Có nhiều nhà đầu tư chia sẻ họ đã quan tâm đến Phú Quốc từ nhiều năm, nhưng mới chỉ quyết định được việc đầu tư khi cơ sở hạ tầng được nâng cấp và xây dựng đồng bộ, cũng như chủ trương thu hút, chính sách mở cửa cho doanh nghiệp của nhà nước. 

Phú Quốc đầu tư gần 3.500 tỷ đồng xây dựng cảng hàng không quốc tế, dự kiến đến năm 2020 sẽ đón 2,65 triệu lượt khách thế nhưng cảng sẽ hoàn thiện và đi vào hoạt động trong năm nay và vượt thời hạn là 4 năm.

Chủ trương thay đổi để đón đầu đầu tư mà tỉnh Kiên Giang đưa ra đã tạo thúc đẩy cho Phú Quốc, chủ trương này đã được thể hiện rõ ở dự án POT cảng biển hành khách quốc tế có cả sự tham gia của nhà nước và các nhà đầu tư tư nhân sẽ khai thác được lợi thế nằm trên tuyến du lịch biển quốc tế quan trọng đi ngang Phú Quốc.

Thiếu hạ tầng thì tiềm năng vẫn mãi là tiềm năng. Vì vậy, Phú Quốc được tập trung đầu tư phát triển phần cứng hoàn thiện nhất có thể để tạo điều kiện cho các nhà đầu tư về sau.

 

 

Trả lời