LƯU Ý KHI ĐẦU TƯ CONDOTEL NHÀ ĐẦU TƯ KHÔNG NÊN CHỈ NHÌN VÀO CAM KẾT LỢI NHUẬN CAO

Không thể phủ nhận sức hấp dẫn của chương trình cam kết lợi nhuận từ condotel, đây chính là lý do mà phân khúc này đang hút dòng tiền đầu tư một cách mạnh mẽ. Tuy vậy, nhiều chuyên gia đưa ra lời khuyên, thay vì chạy theo mức cam kết lợi nhuận của một dự án, nhà đầu tư cần suy xét kỹ cơ sở sinh lợi của dự án đó nhiều hơn. 

Đâu là cơ sở mấu chốt đảm bảo lợi nhuận của condotel?

Condotel trên thị trường bất động sản nghỉ dưỡng hiện nay có mức cam kết lợi nhuận khoảng 10-12%/năm, phần cam kết này sẽ kéo dài trong khoảng 8- 10 năm đầu tiên. Rõ ràng so với kênh đầu tư truyền thống là gửi tiết kiệm ngân hàng (lãi suất nhận được khoảng 7%/năm), condotel hấp dẫn và được lòng nhà đầu tư hơn.

Nhưng, trước khi quyết định xuống tiền nhờ phần cam kết lợi nhuận cao, nhà đầu tư cần quan tâm đến cơ sở để thực hiện được phần cam kết lợi nhuận đó nhiều hơn.

Trong một hội thảo gần đây về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng, tiến sĩ Đinh Thế Hiển – chuyên gia tài chính, cho biết, đặc trưng của condotel là mua xong phải giao lại cho chủ đầu tư vận hành, nên mức lợi nhuận phụ thuộc rất lớn vào cách thức vận hành, quản lý, khai thác dự án của chủ đầu tư. Vì vậy, người mua cần chọn nhà đầu tư có tiềm lực, uy tín và có kinh nghiệm kinh doanh du lịch.

Để tạo nguồn doanh thu chi trả cho cam kết, condotel phải được vận hành hoàn toàn như khách sạn và đạt kết quả hoạt động kinh doanh ấn tượng. Nếu nhà đầu tư chọn dự án được phát triển bởi các nhà đầu tư “tay ngang”, không có kinh nghiệm trên thị trường nghỉ dưỡng triển khai sẽ bị nhiều rủi ro, ông Rudolf Hever, Giám đốc bộ phận tư vấn khách sạn, Savills Châu Á – Thái Bình Dương, đánh giá.

Theo nhận định như trên của các chuyên gia, phần vận hành condotel chiếm tỷ lệ quan trọng rất lớn trong việc đảm bảo phần cam kết lợi nhuận cho khách hàng. Năng lực của đơn vị vận hành là yếu tố quan trọng nhất tạo nên sự thành công của dự án.

Thực tế cũng đã chỉ ra, lượng khách đến đông hay ít, khách có hài lòng để lưu trú lâu hơn không,… tất cả đều phụ thuộc vào năng lực của đơn vị vận hành. Nên nếu được vận hành tốt, condotel sẽ hút khách nhiều hơn và việc chi trả lợi nhuận cho nhà đầu tư cũng dễ dàng hơn.

Hiện nay các tổ hợp nghỉ dưỡng, du lịch thành công tại Việt Nam có 2 cách để vận hành dự án. Tự vận hành qua hệ thống nội tại hoặc thuê các thương hiệu khách sạn quốc tế vào vận hành.

Có thể kể tên một vài ông lớn như Vingroup có thương hiệu Vinpearl quản lý vận hành chuỗi nghỉ dưỡng trên toàn quốc. FLC Group cũng dùng chính thương hiệu FLC để quản lý các dự án của họ. Hay có thể kể đến một số ông lớn khác thuê các đơn vị danh tiếng nước ngoài để đứng thương hiệu đồng thời quản lý vận hành luôn dự án như Bingroup mời Intercontinental quản lý dự án ở Phú Quốc, CEO mời được tập đoàn Accor quản lý dự án ở Phú Quốc với thương hiệu Novotel. Mới đây nhất, ông lớn này cũng triển khai dự án Best Western Premier Sonasea Phú Quốc do tập đoàn Best Western bên Hoa Kỳ quản lý. 

Nếu vận hành chuyên nghiệp song hành cùng hướng đi mới

Nếu phần vận hành đem đến cơ sở vững chắc để đảm bảo lợi nhuận cho nhà đầu tư, thì việc tạo ra hướng đi mới cho dự án sẽ khiến “túi tiền” của chủ sở hữu không phải chỉ được lấp đầy mà còn gia tăng mỗi năm.

Muốn vậy, dự án condotel đó phải mới mẻ, phải khác biệt và phải hấp dẫn. Tuy nhiên, một thực trạng mà đa số các khu nghỉ dưỡng và du lịch tại Việt Nam hiện tại đang gặp phải đó là tính đơn điệu: chỉ ăn uống, nghỉ ngơi, dạo phố và ngủ.

Theo một thống kê của Tổng cục Du lịch, chi tiêu của khách quốc đến Việt Nam chỉ đạt 106 USD/ngày, và 89% số tiền đó được dành cho “ăn, ngủ, tham quan và mua quà lưu niệm”, chỉ 3,56% dành cho vui chơi và giải trí, còn lại dành cho các hoạt động khác.

Để cải thiện tình trạng này, phải có nhiều tổ hợp giải trí sầm uất, nhộn nhịp để kích thích du khách tiêu tiền: có thể kể tới các khu vui chơi giải trí Vinpearl Land, Khu Vinpearl Safari, Casino tọa lạc tại Bãi Dài Phú Quốc. Hay như ở bãi Trường, CEO Group cũng tập trung xây dựng tổ hợp nghỉ dưỡng Sonasea với tiện ích vượt trội và khu phố mua sắm Sầm uất. Chắc chắn những thay đổi đáng kể này sẽ thu hút ngày càng đông đảo lượng khách tới nghỉ dưỡng.

Mọi thông tin về các dự án nghỉ dưỡng. Khách hàng liên hệ em Linh 0948642028

 

Trả lời