ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN CẦN NGHIÊN CỨU KỸ TRƯỚC KHI XUỐNG TIỀN

Trong vài năm gần đây, thị trường đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng thực sự trở thành kênh đầu tư sinh lời hấp dẫn và được các Nhà đầu tư đặt kỳ vọng vô cùng cao. Song, thực tế để đầu tư thành công phân khúc này thì nhà đầu tư cần nghiên cứu kỹ về thị trường, nắm bắt những rủi ro và tìm được dòng sản phẩm thực sự hiệu quả. 

Thị trường nghỉ dưỡng hút giới đầu tư 

Theo số liệu thống kê, trong 7 năm trở lại đây, lượng khách du lịch quốc tế ghé thăm Việt Nam đã gấp 2 lần, từ 5 triệu lượt khách đã tăng mạnh lên 10 triệu lượt khách. Con số này còn tiếp tục tăng trong thời gian tới. Đặc biệt, khách nội địa cũng tăng mạnh, gấp 2,5 lần từ 28 triệu lượt tăng lên 62 triệu lượt.

Sự tăng mạnh về nhu cầu nghỉ dưỡng du lịch đó cũng kéo theo nguồn cung bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp tăng theo nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của du khách. Chính điều này đã giúp thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trở thành kênh đầu tư thịnh hành hiện nay, đặc biệt là những sản phẩm nghỉ dưỡng ven biển.

Cuộc đua Cam kết lợi nhuận của các Chủ đầu tư 

Nhu cầu đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng tăng mạnh đã khiến các Chủ đầu tư dự án lớn phải đưa ra kế hoạch, chiến lược riêng của mình nhằm hút dòng tiền nhàn rỗi từ giới đầu tư. Đó chính là cuộc đua về cam kết lợi nhuận với các mức cam kết 8% – 13%. 

Không thể tránh khỏi nhiều nhà đầu tư kỳ vọng lớn và khoản lợi nhuận kiếm được từ kênh đầu tư này. Tuy nhiên, đằng sau những cam kết sẽ tồn tại những rủi ro mà chính giới chuyên gia cũng nhận thấy điều đó. 

Từ năng lực của Chủ đầu tư,…
 Sự cạnh tranh gay gắt về quảng cáo sản phẩm cũng như áp dụng chính sách cam kết lợi nhuận để hút người mua chính là chiến lược của các chủ đầu tư. 

Điều này cũng đồng nghĩa, phía Nhà đầu tư dễ gặp rủi ro hơn nếu lựa chọn hoặc có quyết định đầu tư vào đơn không đủ uy tín. Theo ông Rudolf Hever, Chủ đầu tư ít kinh nghiệm nhưng phát triển dự án quy mô lớn và không đủ nguồn ngân sách mạnh mẽ, hoặc hỗ trợ vốn từ ngân hàng thì rất khó để thành công.

… Đến khâu vận hành & quản lý… 

Ông Rudolf Hever – Giám đốc bộ phận Tư vấn Khách sạn, Savills Châu Á – Thái Bình Dương cho rằng, yếu tố quản lý vận hành cần được cân nhắc kỹ. 

Để đảm bảo được phần lợi nhuận đã cam kết với nhà đầu tư thì phía dự án cần được vận hành hoàn toàn như khách sạn để đạt kết quả hoạt động kinh doanh tốt. Tuy nhiên, hầu hết các dự án hiện nay đều không đảm bảo yếu tố này.

Thử hình dung dễ hiểu, nếu việc vận hành đem đến lợi nhuận kinh doanh thu về không cao hơn mức cam kết lợi nhuận mà Chủ đầu tư đưa ra thì đồng nghĩa chủ đầu tư cần bổ sung thêm nguồn vốn để đảm bảo Cam kết. Do đó, nếu lựa chọn một đơn vị Chủ đầu tư không đu năng lực tài chính thì lợi nhuận Nhà đầu tư sẽ không đảm bảo. Về lâu dài, việc vận hành và quản lý không hiệu quả sẽ ảnh hưởng trực tiếp và nghiêm trọng đến lợi nhuận của nhà đầu tư. 

Theo nghiên cứu mới nhất của Savills Việt Nam, mức lợi nhuận được cam kết tại BĐS nghỉ dưỡng ở Phuket, Bali chỉ từ 7% trong 2 đến 5 năm. Trong khi đó, ở Việt Nam lợi nhuận từ 10% – 12% trong 5 – 10 năm. 

Từ những phân tích trên có thể thấy, bất động sản nghỉ dưỡng vẫn là kênh đầu tư sinh lời hấp dẫn. Song, Nhà đầu tư cần sáng suốt hơn trong việc lựa chọn sản phẩm, lựa chọn Chủ đầu tư và đặc biệt là nghiên cứu về đơn vị vận hành và quản lý dự án.

Trả lời