ĐẶC QUYỀN KHI PHÚ QUỐC LÊN ĐẶC KHU KINH TẾ

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã chấp nhận đề án của tỉnh Kiên Giang, xác định quy hoạch đưa Phú Quốc trở thành đặc khu kinh tế trực thuộc trung ương (SEZ) chậm nhất vào năm 2020. Theo đó, cùng với Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa), Phú Quốc sẽ là 1 trong 3 đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt nhất hiện nay với nhiều cơ chế đặc thù và ưu đãi khác biệt so với các đơn vị hành chính thông thường. Cụ thể như sau:

1. Đặc quyền về tổ chức chính quyền
Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, khi trở thành đặc khu kinh tế, Phú Quốc sẽ có những thay đổi về tổ chức chính quyền địa phương bao gồm Hội đồng nhân dân và Uỷ ban nhân dân.

Trong đó:
Hội đồng nhân dân sẽ được tổ chức thành 2 cấp: Hội đồng nhân dân đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt và hội đồng nhân dân các phường Uỷ ban nhân dân cũng được phân chia thành 2 cấp gồm: ủy ban nhân dân đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt và ủy ban nhân dân các phường. Bộ cũng dự kiến nhất thể hóa chức danh Bí thư kiêm Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tại Phú Quốc, hướng đặc khu phát triển theo mô hình thị trường tại các thành phố lớn trên thế giới. Đồng thời đưa đặc khu kinh tế trực thuộc trực tiếp Trung ương nhằm giúp việc đề xuất cơ chế chính sách, thu hút đầu tư… được linh hoạt, nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Về thẩm quyền của chính quyền đặc khu kinh tế, chính phủ cũng dự kiến sẽ giao toàn bộ các quyền, thẩm quyền thuộc Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân và các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh cho chính quyền đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Phú Quốc và người đứng đầu Hội đồng nhân dân và ủy ban nhân dân đặc khu. Tất cả những điều này sẽ được dự kiến quy định trong Luật đơn vị hành chính- kinh tế đặc biệt sắp ban hành trong thời gian tới.

2. Đặc quyền về kinh tế
Không chỉ được hưởng những lợi thế ưu việt về tổ chức chính trị, Phú Quốc khi trở thành đặc khu kinh tế còn được hưởng những đặc lợi riêng về kinh tế ít nơi nào có được.

Theo đó, một loạt các chính sách cho phép lập thể chế về tiền tệ, ngân hàng riêng, đa dạng hóa các loại hình giao dịch phù hợp với thông lệ quốc tế, các chính sách ưu đãi về quyền sở hữu, cho thuê đất riêng với mức giá hấp dẫn, chính sách di chuyển phương tiện vận tải, tiền lương linh hoạt và tự chủ, kí hợp đồng làm việc với công chức, thuê chuyên gia nước ngoài… cũng đang được Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu, xem xét để đưa vào luật định.
Riêng về khoản thuế khóa, đặc khu kinh tế Phú Quốc sẽ nhận được ưu đãi hấp dẫn như:
♦ Đối với cá nhân, thuế thu nhập cá nhân sẽ được miễn và giảm trong 1 thời gian nhất định.
♦ Đối với doanh nghiệp, mức thuế phải chịu sẽ giảm xuống chỉ còn 10% kéo dài trong 30 năm, miễn thuế 4 năm và giảm 50% lượng thuế phải nộp trong 9 năm sau đó kể từ khi doanh nghiệp có thu nhập chịu thuế.
♦ Riêng với thu nhập từ các dự án đầu tư- kinh doanh bất động sản, mức thuế suất ưu đãi sẽ giảm xuống chỉ còn 17%.
♦ Bên cạnh đó, đặc khu cũng dành nhiều ưu đãi cho các nhà đầu tư thuê đất làm dự án như: Thời hạn cho thuê đất riêng được phép kéo dài tới 99 năm, thời gian miễn giảm tiền thuê đất và mặt nước cũng sẽ có nhiều ưu đãi hơn so với các quy định của pháp luật hiện hành.
♦ Đối với thuế xuất, nhập khẩu nội khu: Mức thuế sẽ được áp dụng linh hoạt khi xuất nhập khẩu hàng hóa ra, vào đặc khu kinh tế Phú Quốc. Thậm chí 1 số trường hợp có thể được miễn thuế 100%.
♦ Đối với thuế giá trị gia tăng: dự kiến mức thu sẽ là 0%.
Thuế tiêu thụ đặc biệt cũng sẽ không còn xuất hiện tại đặc khu kinh tế Phú Quốc.
Cuối cùng, luật về đặc khu kinh tế Phú Quốc còn ưu đãi cho phép miễn thị thực với khách nước ngoài trong thời gian tạm trú không quá 30 ngày. Luật cũng cho phép các doanh nghiệp được kinh doanh casino và thuê tư vấn quốc tế…
Tóm lại, đúng như lời Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định với báo giới, Phú Quốc, trong vai trò của một đặc khu kinh tế, sẽ “được hưởng tự do và được ưu đãi trên mọi khía cạnh”.
Rõ ràng, với tương lai sáng lạn đang mở ra trước mắt cộng với những lợi thế hiếm có về tự nhiên, Phú Quốc đang trở thành điểm đầu tư lí tưởng cho các nhà đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng nói chung và phân khúc Condotel nói riêng trong thời điểm hiện tại. Nằm trên dải bờ biển 5 sao của Đảo Ngọc Phú Quốc, là “hàng xóm” của 1 loạt các dự án nghìn tỉ như Novotel Phu Quoc Resort, Intercontinetal, Sheraton, Pullman…, Best Western Premier Sonasea Phú Quốc đang là cái tên thu hút sự chú ý nhiều nhất của giới đầu tư trong thời gian gần đây.
Với vị trí đắc địa nhất Đảo Ngọc, thiết kế hoàn hảo, tiện ích sang trọng, đẳng cấp, mức chia sẻ lợi nhuận hấp dẫn 10%/năm trong 10 năm, phân khúc Condotel nghỉ dưỡng ở mức giá 3 tỉ có tỉ lệ cạnh tranh thấp, Sonasea Phú Quốc được đánh giá là “mỏ vàng” cho các nhà đầu tư nhanh nhạy trong thời điểm hiện tại.

Để biết thêm các thông tin về dự án Best Western Premier Sonasea Phú Quốc như vị trí, mặt bằng, chính sách cam kết, ưu đãi bán hàng hoặc có ý định đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng nhưng vẫn còn nhiều khúc mắc cần được giải đáp, hãy gọi cho tôi, chuyên gia tư vấn bất động sản Phạm Thùy Linh – 0948642028 để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.

Trả lời