APEC 2017 – VẬN HỘI MỚI CỦA THÀNH PHỐ ĐÁNG SỐNG NHẤT VIỆT NAM

Sự kết hợp của sự kiện APEC và đà tăng trưởng chung của thị trường bất động sản đến thời điểm hiện tại là tiền đề vô cùng thuận lợi để duy trì và hiện thực hóa tiềm năng tăng trưởng của Đà Nẵng.

Đà Nẵng đang trở thành một công trường lớn

Trong khoảng một thập kỉ vừa qua, sự phát triển của Đà Nẵng là một thành quả đáng khen ngợi. Không chỉ xoay quanh việc hình thành hàng loạt hạ tầng và hệ thống giao thông hiện đại, niềm tự hào của xứ Quảng còn là nếp sống “tam an” (An ninh trật tự – An toàn thực phẩm – An sinh xã hội) đồng hành cùng những hành vi ứng xử văn minh.

Đón APEC với một tâm thế vững vàng, đầy thiện chí, Đà Nẵng đang kỳ vọng vào con đường phát triển dài phía trước

Địa điểm xứng tầm

Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 diễn ra vào tháng 11/2017, trong đó sự kiện quan trọng nhất là Hội nghị Cấp cao, thu hút sự tham dự của các nhà lãnh đạo 21 nền kinh tế thành viên và hàng nghìn đại biểu chính thức, phóng viên báo chí nước ngoài và các nhà doanh nghiệp hàng đầu thế giới.

Trong khuôn khổ sự kiện này, tại Đà Nẵng cũng sẽ diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp, Đối thoại của lãnh đạo Cấp cao với các nhà lãnh đạo ABAC và Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao – Kinh tế.

Việc trở thành địa điểm tổ chức của hàng loạt chương trình quốc tế đã chứng tỏ vị thế của Đà Nẵng trong bản đồ kinh tế của Việt Nam.

Theo Bộ phận nghiên cứu Savills, kinh tế vĩ mô của Đà Nẵng được nhìn nhận khá tích cực với các chỉ tiêu phát triển kinh tế nổi trội như GDP nửa đầu 2017 tăng xấp xỉ 8,1%, lượng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đăng ký và cấp mới tăng khoảng 269,5% so với cùng kỳ 2016. Riêng tăng trưởng tín dụng nửa đầu 2017 đạt xấp xỉ 7,5%, là mức cao nhất trong vòng sáu năm qua tại đây.

Bên cạnh đó, ngành du lịch, ngành trọng điểm và là động lực phát triển của thành phố, với lượng khách quốc tế 6 tháng đầu năm 2017 tăng tương đương 72,2% theo năm lên 1,2 triệu và đẩy tổng lượng khách đến Đà Nẵng tới hơn 3,2 triệu lượt, tăng khoảng 33,2% theo năm.

Vị thế của Đà Nẵng như một trung tâm kinh tế – du lịch của khu vực càng ngày càng được khẳng định khi số lượng các chuyến bay quốc tế trực tiếp từ các thành phố lớn trong khu vực đến Đà Nẵng ngày càng nhiều.

Thị trường bất động sản, gắn liền với sức khỏe của nền kinh tế vĩ mô và sự phát triển kinh tế địa phương và nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI), tại Đà Nẵng đã có những bước tiến lớn ở tất cả các phân khúc: nhà ở, văn phòng, du lịch, công nghiệp.

Với bất động sản du lịch nắm vị trí chủ đạo của thị trường, nguồn cung tại Đà Nẵng bao gồm 86 khách sạn từ 3 đến 5 sao cung cấp khoảng 9.400 phòng, giá cho thuê phòng trung bình tăng khoảng 11% theo năm, công suất trung bình đạt xấp xỉ 72%.

Quần thể nghỉ dưỡng Furama Resort và Cung Hội nghị Ariyana – nơi sẽ diễn ra những sự kiện lớn của APEC 2017

Phân khúc 5 sao dẫn đầu và hoạt động tốt nhất từ trước tới nay, cho thấy Đà Nẵng là một địa điểm du lịch lý tưởng với du khách quốc tế và nhu cầu ngày càng tăng đến từ khách du lịch nội địa.

Trong khi đó, hoạt động của phân khúc condotel tại Đà Nẵng vẫn duy trì được sự phát triển ổn định vốn có của mình. Tỷ lệ hấp thụ của thị trường khá cao, đạt khoảng 70%, đi kèm với các cam kết lợi nhuận từ phía chủ đầu tư khiến phân khúc này nhận được khá nhiều sự quan tâm.

Kỳ vọng sau APEC

Từ sau quyết định được chọn làm nơi diễn ra Tuần lễ cấp cao APEC 2017, Đà Nẵng trở thành một công trường lớn, với những dự án thi công phát triển cơ sở hạ tầng, các sản phẩm bất động sản cùng cả các chiến lược phát triển văn hóa xã hội của thành phố.

Sự kết hợp của sự kiện APEC và đà tăng trưởng chung của thị trường đến thời điểm hiện tại là tiền đề vô cùng thuận lợi để duy trì và hiện thực hóa tiềm năng tăng trưởng của thành phố Đà Nẵng.

Nhiều chuyên gia cũng nhận định rằng, việc trở thành nơi đăng cai của một, hoặc vài, sự kiện quốc tế như APEC là một cơ hội lớn. Tuy nhiên, cơ hội cũng cần phải được nắm bắt một cách đúng đắn, có chiến lược.

Việc xây dựng những công trình, hạ tầng, hạng mục phục vụ sự kiện và sự quan tâm nhận được với vai trò là địa điểm tổ chức sẽ thúc đẩy sự phát triển của thành phố.

Tuy vậy, để có thể đảm bảo tận dụng được tiềm năng nhận được này, đòi hỏi Đà Nẵng cần phải biết nắm bắt thời cơ để thể hiện mình, biến sự quan tâm mà mình nhận được trở thành sự quan tâm đến từ cả trong và ngoài nước đến Đà Nẵng đầu tư, kinh doanh, du lịch, phát triển kinh tế văn hóa và xã hội.

Theo The Leader

Trả lời